Nơi giao lưu – Trao đổi kiến thức Toán học

Monday, June 18, 2012

LƯỢNG GIÁC - MỘT SỐ CHUYÊN ĐỀ VÀ ỨNG DỤNG

http://trithuctoan.blogspot.com/ xin giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách LƯỢNG GIÁC - MỘT SỐ CHUYÊN ĐỀ VÀ ỨNG DỤNG của tác giả Võ Anh Khoa Và Hoàng Bá Minh
- Như các bạn đã biết thì Lượng Giác luôn là một bài toán không thể thiếu trong suốt quá trình học ở THPT, đặc biệt là luôn xuất hiện trong các đề thi Tuyển Sinh Đại Học và Cao Đẳng từ xưa đến giờ. Chính vì vậy mình và bạn HBM đã cố gắng tổng hợp nên bộ sách này từ những tài liệu có được với mục đích giúp cho các bạn có thêm được nguồn tài liệu tham khảo cho riêng mình.Bộ tài liệu này chúng mình cố gắng tổng hợp từ những bài đơn giản nhất đến những bài mà chúng mình cho là hay, đáng để tham khảo.Được đánh trên nền của Word 2007, chất lượng trình bày không được như mong muốn, nên chúng mình đã cố gắng hoàn thiện phần nội dung thật chính xác.
- Để tránh tình trạng khi các bạn đọc một tập tài liệu quá dài (trên 500 trang) cảm thấy nhàm chán, chúng mình chủ động chia thành 3 tập với nội dung chính đi theo thứ tự từ lớp 10 đến lớp 12, giúp các bạn có thể lựa chọn tập nào phù hợp với khả năng của mình.
  • Tập 1 : BIẾN ĐỔI LƯỢNG GIÁC VÀ HỆ THỨC LƯỢNG
  • Tập 2 : PHƯƠNG TRÌNH, HỆ PHƯƠNG TRÌNH, BẤT PHƯƠNG TRÌNH LƯỢNG GIÁC
  • Tập 3 : TÌM GIÁ TRỊ LỚN NHẤT, GIÁ TRỊ NHỎ NHẤT, MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LƯỢNG GIÁC HÓA
- Gồm 9 chương và 2 bài đọc thêm, trong đó với 5 chương chính cùng với một số khái niệm, ứng dụng nhỏ của Lượng Giác ở các chương, hi vọng sẽ đem lại niềm cảm hứng cho các bạn khi bước vào thế giới Lượng Giác.
- Chủ ý của mình ở 3 cái bìa : Cuốn 1 là về lượng giác sơ khai. Cuốn 2 là 1 hình về 1 môn ứng dụng của lượng giác, tuy nhiên không tồn tại ở nước ta bao đời nay : Lượng Giác Cầu (Spherical Trigonometry), các bạn có thể tìm tài liệu của nước ngoài rất nhiều về môn này. Cuốn 3 là 1 hình về elipsoid, dạng 3 chiều của elip, xuất phát từ các ý tưởng lượng giác hóa của chương 9, các bạn sẽ thấy rõ qua các phép biến đổi từ hình ABC phức tạp thành hình XYZ đơn giản hơn. 
- Hi vọng những phần này không làm các bạn cảm thấy nhàm chán, vì mục tiêu của mình là không làm hoàn toàn giống với các sách tham khảo thông thường, làm sao để các bạn cảm thấy thích thú về ý nghĩa của nó, không chỉ đơn thuần giải xong bài là được.
- Bộ tài liệu này được làm từ đầu tháng 7 năm nay đến ngày 28/11/2011 với 531 trang, một quãng thời gian khá dài để nói lên sự cố gắng của chúng mình trong thời gian qua.

Võ Anh Khoa - Hoàng Bá Minh

No comments:

Post a Comment